ĐÂU LÀ ĐÍCH ĐẾN CỦA DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ TRONG THỜI KỲ THỊ TRƯỜNG CHỌN LỌC?

Thị trường bất động sản 2022 chứng kiến nhiều biến động “lên bổng xuống trầm”. Đây là chu kỳ chọn lọc tất yếu, “lửa thử vàng” để tìm ra các sản phẩm sở hữu giá trị vững vàng và tiềm năng đích thực.

Thị trường bất động sản 2022 và tín hiệu tích cực dịp cuối năm

Theo báo cáo quý I/2022 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn sau những biến cố bất ngờ về địa chính trị, tuy nhiên bất động sản vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể. Bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 (năm 2021 bất động sản đứng vị trí thứ 3) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD. Giá trị M&A (mua bán, chuyển nhượng) bất động sản quý I/2022 cũng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đâu là “đích đến” của dòng tiền đầu tư trong thời kỳ thị trường chọn lọc?
Sau thời kỳ trầm lắng, thị trường bất động sản hứa hẹn hồi phục vào năm 2023.

Tuy nhiên, từ nửa cuối quý II/2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý chung của nhà đầu tư.

Trước thực tế này, mới đây, Chính phủ cũng đã có loạt động thái nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Ngày 17/11/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường và triển khai thực hiện các dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có thêm Công điện 1164/CĐ-TTg chỉ đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở ổn định, lành mạnh, bền vững, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, góp phần phục hồi phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Trước đó, đầu tháng 12, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành chính sách nới room tín dụng từ 1,5 – 2%.

Theo giới chuyên gia đánh giá, đây chính là những tín hiệu tích cực, là cơ sở để thị trường bất động sản 2023 có cơ hội hồi phục, chuyển biến, thậm chí là “đảo chiều” từ trầm lắng sang khởi sắc.

Thị trường chọn lọc, dự án “sạch” khẳng định vị thế và tiềm năng dài hạn

Những biến động và khó khăn của nền kinh tế được đánh giá là có những tác động tiêu cực nhưng cần thiết để tái thiết và thanh lọc thị trường bất động sản. Các con số thống kê giai đoạn cuối năm chứng minh, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn được ưu tiên, do ít chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến động vĩ mô, đặc biệt là khả năng hồi phục nhanh chóng sau khủng hoảng.

Điển hình, giới siêu giàu (những người sở hữu từ 30 triệu USD trở lên), trong thời kỳ “bất ổn” luôn ưu tiên đầu tư bất động sản.

Theo báo cáo Thịnh vượng 2022 (Wealth Report 2022) của Tập đoàn tư vấn BĐS Knight Frank (Anh), tại Việt Nam, số lượng giới siêu giàu UHNWI (Ultra-High Net Worth Individuals) năm 2021 là 1.234 người, và số triệu phú đô la (có tài sản từ 1 triệu USD) là 72.135 người. Con số này, vào năm 2026, dự báo sẽ lần lượt tăng khoảng 26%, đạt 1.551 người và 59%, đạt 114.807 người.

Cũng theo Knight Frank điều giúp gia tăng tài sản nhanh chóng của nhóm dân số này là do các UHNWI (giới siêu giàu) dành tới 27% tài sản để đầu tư BĐS, cao hơn tất cả các kênh đầu tư khác.

Trong đó, bất động sản hạng sang tại những tuyến phố trung tâm thành phố biển luôn là “khẩu vị” ưa thích của giới thượng lưu. Việc sở hữu bất động sản tại thành phố Miami, nơi có những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh tại Bang Mặt trời mọc Florida Mỹ, hay Vancouver, thành phố duyên hải nổi tiếng tại Canada luôn là đích đến và niềm kiêu hãnh của giới tỷ phú. Yếu tố trung tâm kết hợp cùng tính chất hạng sang, vừa phục vụ nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng vừa đảm bảo yếu tố thương mại là điểm mấu chốt giúp dòng tiền luôn sinh sôi bền vững.

Đâu là “đích đến” của dòng tiền đầu tư trong thời kỳ thị trường chọn lọc?
Một biệt thự biển tại Miami – Mỹ (nguồn Zingnews).

Tại Việt Nam, Phú Quốc đang nổi lên sánh ngang tiềm năng với Florida – Mỹ hay Vancouver – Canada, bất động sản tại thành phố đảo này chính là “đích đến” của dòng tiền đầu tư trong và ngoài nước.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, các sản phẩm mang tính hình mẫu, dẫn dắt thị trường… đang lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Đáng chú ý phải kể tới Meyhomes Capital Crystal City – dự án được phát triển bởi thương hiệu Tân Á Đại Thành – Meyland, với mô hình “quận đổi mới sáng tạo” đã rất thành công tại các nước phát triển. Đặc biệt, pháp lý vững vàng, thuộc số hiếm bất động sản được cấp quyền sở hữu lâu dài trên hòn đảo đẹp nhất hành tinh, shophouse Crystal City không chỉ sinh lời vượt trội, hưởng lợi cực lớn từ tốc độ phát triển du lịch “thần tốc” của Phú Quốc mà còn là tài sản gia tăng giá trị theo thời gian truyền đời cho thế hệ sau.

Đâu là “đích đến” của dòng tiền đầu tư trong thời kỳ thị trường chọn lọc?
Meyhomes Capital Crystal City – Sản phẩm mang tính hình mẫu, dẫn dắt thị trường.

Hiện tại, chủ đầu tư đang giới thiệu bộ sưu tập giới hạn gồm 50 căn shophouse trên trục đại lộ Pha Lê, nơi hội tụ toàn bộ giá trị đắt giá nhất của Meyhomes Capital Crystal City. Đây là bộ sưu tập đang được nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng và săn đón. Bên cạnh việc là “viên pha lê vĩnh cửu” làm giàu cho danh mục tài sản, shophouse đại lộ Pha Lê còn thôi thúc mong muốn sở hữu bởi được coi như “tấm vé” danh giá gia nhập cộng đồng cư dân tinh hoa, tri thức bậc nhất đảo ngọc.