2023 NÊN ĐỔ TIỀN ĐẦU TƯ BĐS KHU VỰC NÀO?

Năm 2023 có nên đầu tư bất động sản, nếu có thì đầu tư vào phân khúc nào, khu vực nào vẫn còn tiềm năng tăng giá, có lời trong tương lai?

“Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”… câu nói dân gian này khiến anh Quốc Thái, một nhà đầu tư ở Hà Nội, đang có thêm động lực để chuyển hướng đầu tư vào đất nền khi trong tay sẵn hơn 3 tỷ đồng.

Theo anh Thái, dựa trên các dự báo của các chuyên gia, nhà đầu tư như anh đặt niềm tin thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay và sang năm 2024-2025 sẽ phát triển. Vì thế, anh Thái xác định đầu tư dài hạn, thay vì ngắn hạn như trước đây.

Mặc dù xác định sẽ đầu tư phân khúc đất nền, thế nhưng anh Thái vẫn đang băn khoăn lựa chọn khu vực đầu tư. Khu vực nào đất nền vẫn còn tiềm năng tăng giá, khu vực nào đầu tư dài hạn đất nền sẽ vẫn có lời?

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6, cho rằng, thị trường bất động sản phục hồi dựa vào việc hạ lãi suất cho vay bất động sản.

Đầu tư bất động sản năm 2023 nên ‘xuống’ tiền đất nền khu vực nào? (Ảnh: Hoàng Hà)

“Tôi dự đoán quý II sẽ bắt đầu hạ lãi suất cho vay bất động sản. Một số ngân hàng đang cho vay bất động sản với lãi suất 10,3-12%, mức lãi suất này có dấu hiệu hạ thấp hơn so với năm 2022. Sang quý II, lãi suất cho vay có thể sẽ hạ xuống trung bình 10%/năm, lãi suất huy động hạ xuống trung bình khoảng 7-7,5%/năm”, ông Quê nhận định.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, cơ hội không dành cho mọi khu vực, mọi phân khúc bất động sản. Nhà đầu tư cần phải xem xét khu vực đó giai đoạn vừa qua giá bất động sản đã tăng cao chưa, quy hoạch còn tốt không…

Ông Quê đơn cử, một số khu vực như Lào Cai, giá đất 3 năm qua không tăng do lượng dân số thấp, thói quen chỉ mua kinh doanh chứ không mua đầu tư. Nhất là 3 năm qua khi bị đóng biên, giá bất động sản không tăng không giảm. Trong khi đó, giá bất động sản trung bình ở Lào Cai rất thấp nên đây là khu vực còn có nhiều cơ hội, dư địa tăng giá.

Ông phân tích thêm, các yếu tố để bất động sản ở một khu vực nào đó tăng giá là: giá trong 3 năm qua không tăng, vẫn thấp; quy hoạch tốt và có cú hích về kinh tế xã hội.

“Với việc mở cửa biên giới, nhiều người sẽ có nhu cầu mua đất để kinh doanh, mua đất để đầu tư, người dân Lào Cai có xu hướng mở rộng nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong năm 2023-2024, bất động sản ở Lào Cai sẽ tăng giá khoảng 20-30%”, ông Quê nhận định.

Một khu vực khác là Phú Quốc, theo ông Quê, đây cũng là lựa chọn tốt. Lý do, từ năm 2018 đến nay, bất động sản cả nước tăng giá nhưng ở Phú Quốc không tăng. Lý do, bất động sản ở Phú Quốc đã tăng quá lớn ở giai đoạn năm 2017-2018, nên từ năm 2018 giá chững lại.

Ông Quê nhận định, Phú Quốc sẽ là thị trường “nóng” trong năm 2023, khi mà rất nhiều dự án lớn được triển khai sẽ tạo ra cú hích cho vùng đất này.

Nhận định về giá đất nền, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho hay, giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh. Mức giá năm nay có thể đi ngang so với giá năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới.

Trong khi đó, cho rằng thị trường bất động sản năm 2023 có gam màu tối nhiều hơn màu sáng, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang lưu ý, thị trường không dành cho số đông mà chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và người mua ở thực. Với các nhà đầu tư chưa chuyên, không nên ‘nhảy’ vào.

Ông Quang nhận định, từ quý cuối năm nay, các phân khúc đất nền, nhà liền thổ – những bất động sản đầu tư để dành – sẽ có cơ hội. Còn nhu cầu ở thực hướng về dòng sản phẩm căn hộ chung cư.

Nguồn: Vietnamnet