TPHCM thu hồi hơn 10.000m2 “đất vàng” cho thuê giá bèo để xây trường học

Khu đất “vàng” hơn 10.000m2 tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10, TPHCM sẽ được thu hồi để xây dựng trường học khi hết hạn hợp đồng cho thuê vào cuối năm 2020.


UBND TPHCM vừa có kết luận về việc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu dân cư liên phường 2, 3, 4, 9, 10, 11 tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Theo UBND TPHCM, hiện quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu đất tại 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) cho Công ty CP Giày Sài Gòn thuê đến hết năm 2020 là hết hạn thuê đất.

UBND TPHCM thống nhất chủ trương sau khi khu đất nêu trên hết hợp đồng cho thuê, sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường THCS đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước).

UBND TPHCM giao UBND quận 10 làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất nêu trên, để thông báo cho đơn vị biết chủ trương của TP; đồng thời phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục – Đào tạo TP và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 tại khu đất nêu trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Trước đó, Báo Lao Động đã nhiều lần phản ảnh, Công ty CP Giày Sài Gòn , tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước từ năm 2004, sau đó được cổ phần hóa và hiện đã không còn vốn Nhà nước. Kế thừa từ doanh nghiệp Nhà nước trước khi cổ phần hóa, Cty cổ phần Giày Sài Gòn đang sử dụng hơn 10.000m2 đất tại số (419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10) theo Hợp đồng thuê đất với Nhà nước.

Thời hạn thuê đến năm 2020, mục đích sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách, tiền thuê đất được trả hàng năm. Tuy nhiên, thực tế khu đất được Nhà nước cho thuê này đã không được Cty cổ phần Giày Sài Gòn sử dụng đúng mục đích, mà cho thuê lại để làm bến xe khách trá hình .

Theo Minh Quân

Lao động