Sở hữu lâu dài yếu tố nâng tầm bất động sản Phú Quốc

“Xem đô thị hóa là quá trình tất yếu để sẵn sàng mọi nguồn lực đón đầu” – đây là một trong những nguyên lý được Singapore áp dụng để trở thành quốc gia thành phố năng động, văn minh và phát triển bền vững hàng đầu thế giới. Theo các chuyên gia, đô thị hóa tương tác chặt chẽ với chuyển dịch đất đai từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ; từ đất nông nghiệp sang đất đô thị; đồng thời đi liền với phát triển ngành xây dựng và thị trường bất động sản, từ đó, tạo sự tương tác với tăng trưởng GDP. 

So với 2 thập niên trước ở Việt Nam, giá trị bất động sản ngày hôm nay ở bất kỳ một thành phố lớn nào cũng có thể là con số không tưởng ở thời điểm đó. Đi cùng tốc độ đô thị hóa, những đồ thị thẳng đứng về giá trị bất động sản đã nhanh chóng được thiết lập tại Hà Nội, TP.HCM hay Nha Trang, Đà Nẵng…

Nhìn lại câu chuyện của thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam, cách đây hơn 1 năm, Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố. Dân số tại đây được dự kiến sẽ tăng gấp 3 trong vòng 5 năm tới. Ghi nhận về giá bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại Phú Quốc tăng trưởng mạnh, hơn 50%/năm. Ở thời điểm hiện tại, mức độ tăng trưởng là hơn 20%/năm, dự kiến dư địa tăng giá đất của Phú Quốc còn cao hơn nữa.

 

Quá trình đô thị hóa thúc đẩy hình thành những trung tâm đô thị sầm uất mới tại Phú Quốc

Dù hiện nay có hàng trăm dự án du lịch nghỉ dưỡng đang được triển khai nhưng thành phố đảo lại thiếu nguồn nhà ở sở hữu lâu dài cho đội ngũ chuyên gia, người lao động chất lượng cao. Trước diễn biến của thị trường Phú Quốc, giới phân tích nhận định rằng nếu phát triển đúng hướng, giá trị bất động sản Phú Quốc sẽ còn vượt xa nhiều địa phương, bởi nơi đây đã hội tụ đủ yếu tố vàng để bứt phá. Đặc biệt, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ thúc đẩy hình thành những trung tâm đô thị mới sầm uất, “chiếc áo cơ chế thành phố” sẽ sớm là động lực chắp cánh cho bất động sản đảo Ngọc bay cao.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, chủ một chuỗi nhà hàng tại TP.HCM và hiện đang đầu tư tại Phú Quốc chia sẻ rằng, anh đã nghĩ tới việc có thể đưa gia đình tới sinh sống lâu dài ở Phú Quốc trong thời gian tới. Tuy nhiên theo anh, thành phố đảo vẫn thiếu các dịch vụ thiết yếu chất lượng cao.

“Tôi quan tâm tới các sản phẩm bất động sản sở hữu lâu dài và nằm trong các đại đô thị đa tiện tích với đầy đủ những dịch vụ như y tế, giáo dục. Hiện Phú Quốc chưa có nhiều đại đô thị với đầy đủ tiện ích như vậy”, anh Hải cho hay.

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, trung tâm động lực phát triển mới của đảo Phú Quốc trong tương lai không chỉ là một thành phố du lịch mà phải đóng vai trò đa năng, là một thành phố biển đảo, một thành phố cảng, một trung tâm kinh tế tài chính quốc tế.

Với dự báo như vậy, đến năm 2030, tổng dân số có thể đạt 500.000 người, gấp 3 lần con số hiện tại và có thể tăng trưởng nhiều hơn nữa vào năm 2050.

Để đáp ứng quy mô dân số, quy mô lượng khách cũng như sự vươn mình của các ngành kinh tế như vậy, ngay từ lúc này, Phú Quốc cần có sự đầu tư chuẩn bị mạnh mẽ về hạ tầng với các đại đô thị đa chức năng. Theo đó, giới đầu tư bất động sản cũng sẽ nhanh chóng “đánh hơi” được những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận kếch xù từ thị trường này.

Theo phân tích của PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, khi Phú Quốc lên thành phố biển đảo, Phú Quốc không thể tái diễn quá nhiều tình trạng phân lô bán nền như trước đây. Quy hoạch về khu đô thị hiện đại là đòi hỏi bắt buộc. Các khu đô thị sẽ là “điểm nóng” đầu tư.

“Những khu đô thị hiện đại mới là xu hướng tất yếu với sự ra đời của một thành phố biển đảo như Phú Quốc khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của tầng lớp trung lưu gia tăng. Chưa kể, xu hướng sống của những người dân và khách du lịch là không gian sống tiện ích, vừa an toàn, vừa đảm bảo tiêu chuẩn sống xanh – sạch tại các khu đô thị cao cấp. Với việc đáp ứng đúng nhu cầu ở thực, nhu cầu đầu tư thực, các khu đô thị sẽ trở thành lực hút lớn cho dòng tiền. Đối với các nhà đầu tư, đây là mỏ vàng lớn không thể bỏ qua”, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Còn GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá: “Nhìn lại toàn bộ quy hoạch phát triển đảo Phú Quốc, có thể thấy đây là bản quy hoạch đầy hoài bão và tham vọng. Phú Quốc được định hướng phát triển để trở thành một điểm sáng trên bản đồ khu vực và thế giới về du lịch, dịch vụ tài chính, khoa học chuyên ngành, giao thông quốc tế và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Để thực hiện tham vọng này, Phú Quốc với tiềm năng địa kinh tế và hoàn cảnh cụ thể của mình hoàn toàn có thể đạt được trong một thời gian không dài. Vấn đề đặt ra là tìm hướng đi cụ thể với việc xác định những điểm khác biệt trong từng mặt phát triển, để từng bước đạt được tổng thể mọi mục tiêu của hoài bão”.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản cho hay: “Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam, nên việc phát triển kinh tế biển gắn với bản sắc văn hóa và đặc thù tự nhiên của Phú Quốc là rất cần thiết, đồng thời cần thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch để tạo sự đột phá và kéo các nhà đầu tư lớn tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.

Thời điểm này, Phú Quốc cũng cần đẩy mạnh các dự án phát triển đô thị mới, có đầy đủ pháp lý, đáp ứng nhu cầu của dân cư trên đảo và tối ưu hóa lợi thế phát triển du lịch sẵn có. Chỉ khi giải quyết được bài toán phát triển đô thị thì Phú Quốc mới có thể vươn lên thành điểm đến tầm cỡ quốc tế”.

Cũng theo chuyên gia này, hậu Covid-19, bất động sản nên là cuộc chơi dài hạn, trong đó sản phẩm bất động sản đô thị biển là một trong những loại hình đầu tư có khả năng sinh lời cao. Nhất là từ khi chính sách hộ chiếu vaccine được áp dụng, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại Phú Quốc để tìm kiếm cơ hội khi nhìn thấy tiềm năng của thành phố đảo.

Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu an cư đón làn sóng di dân, bất động sản sở hữu lâu dài là dòng sản phẩm được các cư dân, nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn tại Phú Quốc. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt, trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, linh hoạt định đoạt quyền thừa kế.

Sản phẩm bất động sản đô thị biển là một trong những loại hình đầu tư có khả năng sinh lời cao

Ngoài ra, Phú Quốc chỉ có 6% quỹ đất sở hữu lâu dài. Trên thực tế, nhiều người dân sinh sống lâu đời tại Phú Quốc cũng không nằm trong diện tích này. Quy hoạch của Phú Quốc cho thấy đảo Ngọc sẽ giữ 70% là rừng nguyên sinh. Điều đó có nghĩa là nếu như đất tại trung tâm thành phố trong đất liền có thể mở rộng ra các vùng ven và ngoại ô thì đất tại Phú Quốc lại hoàn toàn khác: Không thể tăng diện tích đất phát triển dự án và xây dựng đô thị vì đặc thù biển đảo và cần bảo vệ rừng để giữ nguồn nước ngọt cho cư dân sinh sống trên đảo. Do đó, giá bất động sản Phú Quốc, đặc biệt là quỹ đất sở hữu lâu dài, trở thành “hàng hiếm”.

Theo khảo sát, thị trường Phú Quốc ghi nhận một số ít dự án đô thị có pháp lý sở hữu lâu dài nằm rải rác ở vùng ven. Điển hình trong số này phải kể đến đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, dự án chiếm trọn lợi thế tăng giá đón đầu thị trường khi nằm trong 6% quỹ đất hiếm hoi được cấp quyền sở hữu lâu dài tại Phú Quốc.

Với Meyhomes Capital, nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm vào tiềm năng của dự án vì không chỉ sở hữu lâu dài, đây còn là khu đô thị thông minh kiểu mẫu đầu tiên của Phú Quốc, khu đô thị duy nhất để ở nằm trên trục đường Đại lộ trung tâm An Thới – con đường chính chạy dọc Bãi Trường, kết nối Dương Đông và An Thới, được giới đầu tư ưu ái gọi bằng cái tên “Trục đường tỷ đô”.

 

Với Meyhomes Capital, nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm vào tiềm năng của dự án vì không chỉ sở hữu lâu dài, đây còn là khu đô thị thông minh kiểu mẫu đầu tiên của Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc còn sở hữu hiệu suất kinh doanh “đáng nể” từ nguồn khách khổng lồ tới An Thới. Trung bình mỗi năm Phú Quốc đón hơn 5 triệu lượt khách thì có hơn 4 triệu lượt khách tới đây, con số này sẽ còn tăng cao trong những năm tới. Cùng với đó là nguồn khách với khả năng chi tiêu cao từ các quần thể nghỉ dưỡng tại Bãi Trường. Bản thân dự án cũng sẽ là một địa điểm du lịch mới, hấp dẫn do đó sẽ thu hút lượng khách lớn. Đây là thuận lợi lớn cho việc kinh doanh dịch vụ tại dự án.

Một trong những điều đặc biệt khác của Meyhomes Capital Phú Quốc là uy tín của chủ đầu tư. Tân Á Đại Thành (Meyland) là nhà phát triển bất động sản có tiếng tăm với gần 30 năm xây dựng thương hiệu. Tân Á Đại Thành có tiềm lực kinh tế vững mạnh, luôn cam kết bàn giao và xây dựng đúng hạn, chất lượng công trình luôn thỏa mãn yêu cầu của đối tác một cách tốt nhất. Việc có một chủ đầu tư lấy uy tín và chất lượng làm mục tiêu hàng đầu như vậy khiến Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành một dự án hấp dẫn các nhà đầu tư thông thái trên toàn quốc.

Chính vì vậy, sở hữu bất động sản tại Meyhomes Capital Phú Quốc, nhà đầu tư đang nắm trong tay một tài sản có giá trị truyền đời, một nơi lý tưởng để an cư, kinh doanh, đầu tư bền vững theo thời gian.

Tại một sự kiện giao lưu trực tuyến, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cũng khẳng định: “Những sản phẩm bất động sản ở những dự án có sở hữu sổ đỏ lâu dài được khách hàng quan tâm nhiều hơn và cũng bỏ tiền ra mua nhiều hơn. Chúng tôi cũng đã tư vấn cho họ về cách tìm hiểu các thông tin sổ đỏ từ phía nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch. Nhìn chung, nếu sản phẩm có sở hữu lâu dài thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mua để ở và đầu tư. Phải khẳng định một lần nữa rằng đây chính là thế mạnh, là điểm cộng tăng tính cạnh tranh cho các dự án trên thị trường”./.

Nguồn: Realtimes