Đồng Nai Thu Hút Du Lịch Thập Phương

Tỉnh Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ có diện tích tự nhiên là 5.907,2 km². Đồng Nai có tọa độ từ 10o30’03B đến 11o34’57’’B và từ 106o45’30Đ đến 107o35’00″Đ, có vị trí địa lý: Vị trí địa lý tỉnh đồng nai

 • Phía đông giáp tỉnh Bình Thuận
 • Phía tây giáp tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phía nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng
 • Phía Tây Bắc giáp Bình Phước

Tỉnh được xem là một cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong 4 góc nhọn của Tứ giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai. Dân cư tập trung phần lớn ở Biên Hòa với hơn 1 triệu dân và ở 2 huyện Trảng Bom, Long Thành. 

Tỉnh lỵ của Đồng Nai hiện nay là thành phố Biên Hòa, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30km, cách Hà Nội 1.684 km theo đường Quốc lộ 1. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước, với quy mô dân số tương đương với 2 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Nẵng và Cần Thơ.

Dưới đây là danh sách các địa điểm du lịch Đồng Nai không thể bỏ qua

 1. Khu du lịch Bửu Long.
 2. Khu du lịch bằng lăng tím.
 3. Văn Miếu Trấn Biên.
 4. Cầu tình yêu.
 5. Vườn trái cây Long Khánh.
 6. Đảo Ó.
 7. Làng bưởi Năm Huệ Tân Triều.
 8. Khu du lịch Cao Minh.
 9. Hồ thủy điện Trị An.
 10. Thác Mai.
 11. Đá Ba Chồng.
 12. Thác Ba Giọt.
 13. Thác Đá Hàn.
 14. Thác Giang Điền.
 15. Khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền.
 16. Thác Suối Reo.
 17. Hồ Suối Vọng.
 18. Vườn trái cây Thành mai.
 19. Khu du lịch sinh thái vườn xoài.
 20. Thiền viện Thường Chiếu.
 21. Chùa Bạch Liên.
 22. Thiền viện Phước Sơn.
 23. Núi Chứa Chan.
 24. làng Tre Việt.
 25. Khu du lịch Bò Cạp vàng.

Trong đó, du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp được coi là thế mạnh phải tập trung quy hoạch để có điều kiện đầu tư hạ tầng, không nên chỉ bó hẹp trong 3 khu vực như hiện nay và khi có hạ tầng đầu tư các khu, các điểm du lịch phải tính phương án quy hoạch các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú để thu hút khách thập phương, không chỉ đơn thuần trong địa bàn”.

Du lịch nông thôn (Bài 1): Xu thế tất yếu sau đại dịch Covid-19

Quá trình phát triển nông nghiệp bền vững và du lịch sinh thái phải chú ý xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực, mang dấu ấn riêng của Huyện Định Quán. Trong đó, nông nghiệp phải gắn chuỗi liên kết 3 khâu: Sản xuất- chế biến và tiêu thụ; đồng thời xác định chế biến là yếu tố quan trọng trong nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp mang dấu ấn riêng của Định Quán…

Định Quán là huyện đang được chú trọng phát triển du lịch sinh thái vì thế thu hút đông đảo cư dân đến đây tham quan trải nghiệm và an cư lập nghiệp. 

địa điểm du lịch Đồng Nai

Du lịch sinh thái cho đến nay vẫn đang là mục tiêu, hướng đi mà du lịch Đồng Nai chọn lựa. Để ngành du lịch có thể đứng vững trước “làn sóng Covid-19”, UBND tỉnh đã đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, liên kết tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh để đạt được mục tiêu với các giải pháp gắn hoạt động du lịch với các giá trị di tích, văn hóa địa phương nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn cho du khách.

Du lịch sinh thái là sản phẩm đặc trưng của Đồng Nai

Đồng Nai lâu nay vẫn được biết đến là một tỉnh có thế mạnh về công nghiệp, thu hút FDI, trong lĩnh vực nông nghiệp là tỉnh đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Song với du lịch, có thể nói Đồng Nai có phần “lép vế” với một số địa phương lân cận như Vũng Tàu, Bình Thuận có du lịch biển, Đà Lạt (Lâm Đồng) có du lịch nghỉ dưỡng… Do đó, Đồng Nai buộc phải chọn cho mình hướng đi riêng biệt để tìm chỗ đứng trên bản đồ du lịch. Đó là du lịch sinh thái.

Điểm qua các khu, điểm du lịch trên đã hoạt động và đang trong quá trình xây dựng tại Đồng Nai, có thể thấy phần nhiều là loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Có thể kể đến các điểm du lịch sinh thái nổi tiếng như: Bửu Long, Thác Giang Điền, Suối Mơ, Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tôn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, chưa kể hàng loạt các dự án du lịch sinh thái khác được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng đang được khẩn trương hoàn thành và đưa vào khai thác, phục vụ du khách.

Du lịch phát triển kéo theo phát triển bất động sản tại địa phương

Thị trường BĐS là một trong những thị trường “đầu vào” không thể thiếu được của mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và ngành du lịch cũng không phải là ngoại lệ. Du lịch là một ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp 10% vào GDP toàn cầu trong năm 2016 (theo UNWTO). Trong những năm gần đây, nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, bên cạnh các cơ sở lưu trú du lịch truyền thống như khách sạn, nhà nghỉ… các sản phẩm BĐS mới, đa dạng nhằm thích ứng với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng trong nước và quốc tế với mục đích không chỉ thuần túy là nghỉ dưỡng, mà cao hơn là các sản phẩm BĐS du lịch có sự tích hợp bởi nhiều mục đích và tính năng khác nhau nhằm thỏa mãn các nhu cầu đa dạng của khách du lịch như: nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm, trải nghiệm, khám phá, thân thiện môi trường.

Thể theo nhu cầu đó, hàng loạt các loại hình BĐS du lịch mới đã phát triển khá sôi động trong thời gian gần đây như: căn hộ du lịch (condotel) – khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn; biệt thự du lịch (resort villa); nhà nghỉ du lịch (hostel); nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay); bãi cắm trại du lịch hay nhà phố du lịch (shoptel); nhà phố thương mại (shophouse) – loại hình nhà phố cho phép việc đầu tư kinh doanh các dịch vụ mua sắm và dịch vụ lưu trú khách sạn du lịch; mô hình homestay – loại hình lưu trú tại nhà dân bản địa khi đi du lịch; mô hình farmstay – mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, một sản phẩm lai kết hợp giữa hai từ “farm” (nông trại) và “homestay” (khu lưu trú địa phương)… Những sản phẩm này trên thị trường được gọi chung là BĐS du lịch hoặc BĐS nghỉ dưỡng. Có thể khẳng định rằng, dù hình thành muộn hơn so với các phân khúc thị trường BĐS khác trong nền kinh tế song thị trường BĐS du lịch có sự phát triển nhanh và lớn mạnh và về số lượng các dự án BĐS du lịch và chất lượng của dự án (xét ở khía cạnh đáp ứng và làm hài lòng sự lựa chọn theo sở thích đa dạng của du khách).

Linh Trịnh